สินค้าอินโดนีเซียที่น่าสนใจ

อินโดนีเซียมีสินค้าที่น่าสนใจมากมาย และบางอย่างสามารถพบได้แค่ที่นี่เท่านั้น สินค้าขึ้นชื่อมีทั้งผ้าบาติกทอมือ มีรูปแบบและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ งานแกะสลักไม้ที่ปราณีตมีรายละเอียดสวยงาม อัญมณีและเครื่องประดับก็สวยงามมากและแปลกตาเนื่องจากได้รวมเอาการออกแบบสมัยเก่าและสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกัน กาแฟอินโดนีเซียขึ้นชื่อเรื่องความหอมหวานกลมกล่อม สินค้าแฟชั่นมุสลิม และอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย

  • เสื้อผ้ามุสลิม อินโดนีเซียเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก สินค้ามุสลิมของที่นี่เช่น ฮิญาบ เสื้อผ้า เดรส ล้วนแต่สร้างสรรค์อย่างทันสมัย ตามแฟชั่น และสวยงาม มีการตัดเย็นอย่างปราณีต ที่สำคัญถูกหลักศาสนาด้วย
  • ผ้าบาติก เป็นเอกลักษณ์และมรดกของชาวอินโดนีเซีย ผ้าบาติกของที่นี่โดดเด่นด้วยสีสันที่หลากหลาย มีหลายเนื้อผ้าให้เลือก และมีการทอที่ปราณีต บาติกของแต่ละเมืองก็ยังมีลวดลายเฉพาะตัวที่แตกต่างไปจากผ้าบาติกจากที่อื่นๆ เช่น ปาปัว บาหลี สุมาตรา สุราบายา จึงเป็นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยว ซื้อไปเป็นของฝากกันอย่างมาก
  • กาแฟ อินโดนีเซียขึ้นชื่อเรื่องกาแฟที่หอมอร่อยกลมกล่อม เป็นแหล่งปลูกกาแฟติดอันดับโลก มีโรงงานกาแฟขนาดใหญ่หลายแห่ง แม้แต่กาแฟสตาร์บั๊คยังใช้เมล็ดกาแฟจากที่นี่เป็นส่วนผสม และยังมีกาแฟขี้ชะมด กาแฟที่แพงที่สุดและเชื่อว่าอร่อยที่สุดอีกด้วย ซึ่งแต่ละร้านก็ได้จัดใส่แพ็กเกจสวยงาม เหมาะกับการซื้อไปขายหรือเป็นของฝากก็ได้  • งานไม้แกะสลัก สินค้าของที่นี่ล้วนแกะสลักลายอย่างละเอียดปราณีต ทั้งชิ้นใหญ่ และชิ้นเล็กๆ หลากหลายรูปแบบ เหมาะกับการซื้อไปเป็นของฝากเป็นอย่างมาก
  • ของเก่า บาหลีเป็นแหล่งซื้อขายของเก่า นักสะสมของเก่าที่นิยมวัตถุโบราณสามารถมาหาได้ที่บาหลีนี้ แต่ต้องระวังเรื่องการนำของเก่าบางชนิดออกนอกประเทศ เนื่องจากกฎหมายของอินโดนีเซีย จึงมีการทำของเก่าเลียนแบบจำหน่ายในราคาถูก
  • ภาพวาด ภาพวาดของชาวบาหลีมีความสวยงามไม่เหมือนใคร มีทั้งภาพวาดรูปเหมือน ภาพศิลปะวัฒนธรรมต่างๆ ภาพการระบำบาร็อง ภาพสาวงามแต่งกายในแบบบาหลี เป็นต้น ผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะหรือภาพวาดสวยๆ ต้องหอบหิ้วกลับบ้านไปซักชิ้นสองชิ้น  • เครื่องประดับ อินโดนีเซียมีการออกแบบเครื่องประดับที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง ได้มีการรวมเอางานฝีมือแบบดั้งเดิมผสมผสานเข้ากับความทันสมัยในปัจจุบัน ทำให้เครื่องเงิน เครื่องทองหรือเครื่องประดับต่างๆของที่นี่ มีความงดงามลงตัวน่าสวมใส่
  • เครื่องเซรามิก ไม่ว่าจะเป็นถ้วย จาน ชาม ภาชนะอื่นๆ หรือของประดับตกแต่งบ้านของที่นี่เป็นเอกลักษณ์และสวยงามมาก
  • หน้ากาก ของฝากที่ขึ้นชื่อของบาหลี ที่นักท่องเที่ยวหอบหิ้วได้ไม่ยากนักและเป็นที่นิยมอย่างมาก ใช้ไม้แกะสลักเป็นตัวละครต่างๆ หลากหลายอารมณ์และสีสันสะดุดตา
  • ผลิตภัณฑ์สปา นักท่องเที่ยวจำนวนมากเมื่อมาพักผ่อนที่บาหลีแล้วชอบไปผ่อนคลายที่สปา ผลิตภัณฑ์สปา สบู่ อโรมาเทอราพี ของที่นี่คุณภาพดีและราคาไม่แพง ชาวต่างชาตินิยมซื้อกลับมาใช้เองที่บ้าน หรือซื้อไปเป็นของฝากได้ด้วย

image credit from: indonesiasouvenirs.wordpress.com